Bánh mì Sài Gòn

18/05/2019
Tin tức

Bánh Mì Sài Gòn
Tinh hoa ẩm thực Việt Nam

Bánh mì Sài Gòn không có xuất xứ từ Sài Gòn?

Từ đầu thế kỉ 19, Bánh mì Sài Gòn cũng như tất cả bánh mì ổ ở Việt Nam đều là bánh mì Baguette do người Pháp mang đến. Sau hơn 2 thế kỉ, hình dáng và hương vị của bánh mì cũng có nhiều thay đổi. 

Ngoài người Pháp, cách làm bánh mì còn được người Hoa tiếp thu. Sau đó sản xuất và bán ra thị trường. Những khách hàng đầu tiên được biết đến món bánh mì “Tây” này có lẽ là bồi bàn Việt trong các nhà hàng Tây, thông ngôn, thầy lý. Kế đó là công chức Tân trào, các lớp Tây học, thị dân sau dần dần tỏa rộng ra khắp thành thị và nông thôn.

Bánh mì Sài Gòn còn được gọi là “Cơm tay cầm”

Bánh mì sau khi được làm quen một thời gian thì được gọi với cái tên là “Cơm tay cầm”. Tức là không ăn cơm bằng chén, đũa mà cầm trên tay. Bánh mì còn được gọi bằng tiếng lóng là “thổi kèn”. Hàm ý nói ăn tùng ăn tiệm cho qua bữa. Ấy vậy mà qua hơn 200 năm gắn bó, bánh mì đã thay đổi rất nhiều, có đủ loại bánh với kích thước, hình dạng và mùi vị khác nhau. 

Chia sẻ

Bài viết liên quan